Cách Bảo Quản Chuối- Giải Pháp Tăng Giá Trị Dinh Dưỡng

Chuối, với hương vị thơm ngon và dinh dưỡng phong phú, là một phần quan trọng của chế độ ăn hàng ngày. Tuy nhiên, để giữ cho chuối luôn tươi ngon và giữ được chất lượng, việc bảo quản chúng đòi hỏi sự chăm sóc đặc biệt. Trong bối cảnh hiện nay, kho lạnh đã trở thành một giải pháp hiệu quả không chỉ giúp bảo quản chuối mà còn duy trì các giá trị dinh dưỡng của chúng. Hãy cùng Điện Lạnh Biển Bạc tìm hiểu về bài viết kho lạnh bảo quản chuối dưới đây nhé.

Tìm hiểu về kho lạnh bảo quản chuối

Kho lạnh bảo quản chuối

Tìm hiểu về kho lạnh bảo quản chuối

Chuối có thể bị nhiễm bệnh do các loại vi trùng và nấm mốc như bệnh mốc khô làm cho chuối khô héo, sẫm màu, lan dần từ một điểm ra toàn quả; bệnh thối cuống và thịt quả trong quá trình vận chuyển và bảo quản thường. Quả chuối bị bệnh chóng thối rữa và cường độ hô hấp tăng rõ rệt so với quả lành, dẫn đến rút ngắn chu kỳ sinh lý của quả. Biện pháp phòng bệnh như sát trùng bằng các phương pháp vật lý, hóa học trước khi bảo quản dài ngày để kéo dài thời gian bảo quản chuối tươi.

Cách bảo quản chuối 

Thu hái chuối lúc độ già đạt 85 – 90% khi vỏ chuối còn xanh thẫm, quả đã lớn hết cỡ, đầy đặn, hầu như không còn gờ cạnh, thịt chuối có màu trắng ngà đến vàng ngà. Độ chín thu hái của chuối thường đạt được sau 115 – 120 ngày phát triển kể từ khi trổ hoa.

Chuối để bảo quản phải được thu hái cẩn thận, không để dập buồng, dập quả, không để bẩn. Sau thu hái, để chuối ráo nhựa khoảng một ngày mới xử lý. Chúng ta có thể tách chuối ra từng nải nguyên hay quả rời theo khối lượng quy định rồi đựng trong túi ni-lông có đục lỗ 2 – 4% diện tích và cho vào thùng các-tông hoặc sọt. Mỗi sọt hoặc hộp chỉ nên chứa khoảng 15 – 25 kg chuối, và có thể bảo quản chuối nguyên cả buồng được bọc trong túi PE. Có thể xếp buồng chuối dựng đứng trên giá hoặc treo trên những chiếc móc trong kho lạnh bảo quản. Trường hợp phải chuyên chở đi xa, có thể bọc buồng chuối bằng rơm, rạ, hay lá chuối khô, giấy… vừa chống bốc hơi nước, vừa bảo vệ chuối khỏi tác động cơ học.

Lợi ích bảo quản chuối trong kho lạnh 

Giữ tươi mới: Kho lạnh tạo ra một môi trường lạnh và khô, giúp giảm sự chuyển động của vi khuẩn và nấm mốc. Điều này giúp chuối duy trì độ tươi mới và giữ được vị ngon tự nhiên của chúng.

Ngăn chặn quá trình chín: Khi chuối được đặt trong kho lạnh, quá trình chín diễn ra chậm hơn, giúp chuối duy trì độ cứng và hạn chế sự mất mát dinh dưỡng.

Bảo quản chất dinh dưỡng: Kho lạnh giúp ngăn chặn sự oxy hóa, giữ cho vitamin và khoáng chất trong chuối được bảo quản tốt hơn. Điều này đảm bảo rằng khi bạn ăn chuối, bạn đang nhận được tất cả các lợi ích dinh dưỡng.

Xem thêm>>Kho lạnh bảo quản chuối tiêu Điện lạnh Biển Bạc

Kho lạnh bảo quản chuối tiết kiệm, hiệu quả

Kho lạnh bảo quản chuối

Kho lạnh bảo quản chuối tiết kiệm, hiệu quả

Nhiệt độ bảo quản chuối xanh thường ở nhiệt độ 12 – 14 độ C, độ ẩm 70 – 85%. Kho lạnh bảo quản chuối cần được theo dõi nghiêm ngặt các thông số kỹ thuật như nhiệt độ, độ ẩm, thành phần khí CO2… không cho dao động quá mức cho phép (nhiệt độ không ngoài 0,5 độ C, độ ẩm không ngoài 2 – 3%, CO2 không trên 1%).

Bảo quản chuối cần phải được  bảo đảm thông gió nhằm một mặt giữ nồng độ CO2 không tăng, mặt khác thải bớt khí êtylen sinh ra từ quá trình bảo quản, để hạn chế tác dụng thúc đẩy sự chín. Đặc biệt chú ý nhiệt độ kho lạnh bảo quản chuối không được  thấp hơn 11 độ C, vì dưới nhiệt độ đó chuối sẽ không chín.

Chuối có thể được bảo quản bằng hóa chất. Hóa chất được giới thiệu dùng nhiều hiện nay ở Việt Nam là Topxin-M. Nhúng chuối vào dung dịch 0,1% Topxin-M rồi vớt ra để ráo, đựng bằng túi ni-lông, sau đó có thể bảo quản ở môi trường nhiệt độ thường hay nhiệt độ lạnh.Nếu ở nhiệt độ thường thì bảo quản được 2 tuần, nhiệt độ lạnh thì được 8 tuần.Ngoài Topxin -M còn có hóa chất khác như: Benlat, Mertect, NF44, NF35…

Xử lý chuối xanh bằng tia bức xạ với liều lượng khoảng từ 30 KRad đến 400 KRad và bảo quản bằng kho lạnh ở nhiệt độ từ 10 – 19 độ C có thể làm chậm chín từ 10 – 57 ngày.

Địa chỉ lắp đặt kho lạnh bảo quản chất lượng uy tín Hà Nội

Điện Lạnh Biển Bạc là một trong số ít những đơn vị thi công kho lạnh chuyên nghiệp, bên cạnh đó chi phí lắp đặt tại Biển Bạc còn hết sức tối ưu giúp khách hàng tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể.

Nếu quý khách có bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp hoặc cần tìm đến đơn vị thi công lắp đặt kho lạnh bảo quản. Hãy liên hệ với chúng tôi để được nhân viên kỹ thuật có thể khảo sát và tư vấn cho lắp đặt hệ thống kho lạnh của bạn.

Mọi thông tin xin liên hệ:

Hotline: 0926 381 999 để được tư vấn miễn chi phí 24/7. Xin trân trọng cảm ơn!

CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ ĐIỆN LẠNH BIỂN BẠC

  • Địa chỉ : Số 812 & 1057, đường Phúc Diễn, phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
  • Mã số thuế:  0106802243
  • Đường dây nóng: 0926 381 999

Xem thêm>>Khám Phá Kho Lạnh Bảo Quản Lê- Điện Lạnh Biển Bạc