Hướng Dẫn Bảo Quản Ghẹ Sống Trên Ngăn Đá Tủ Lạnh

Hiện nay, có rất nhiều cách bảo quản ghẹ sống tuy nhiên vận dụng ngăn đá tủ lạnh vẫn là phương pháp được nhiều người ứng dụng. Có lẽ vì cách thức ấy đơn giản, dễ thực hiện lại giữ trọn dinh dưỡng của ghẹ, sẵn sàng cho vạn món ngon. Hãy để Điện Lạnh Biển Bạc bật mí rõ hơn về kho lạnh bảo quản ghẹ cùng bạn nhé!

Hướng dẫn bảo quản ghẹ sống trên ngăn đá tủ lạnh

Kho lạnh bảo quản ghẹ

Hướng dẫn bảo quản ghẹ sống trên ngăn đá tủ lạnh

Cách chọn ghẹ sống tươi và chắc thịt

Phân biệt ghẹ thịt và ghẹ gạch

Trong đó, ghẹ thịt thường là con đực sở hữu yếm nhỏ, dài và dẹt. Ghẹ gạch là ghẹ cái có yếm to và thuôn tròn.

Thời điểm chọn mua ghẹ

Trong một tháng sẽ có 2 thời điểm ghẹ chắc thịt và béo nhất. Đó là những ngày đầu tháng (từ ngày 1 – ngày 5) hoặc cuối tháng (từ ngày 28 – ngày 30). Cần tránh mua ghẹ vào thời điểm giữa tháng Âm lịch bởi lúc này ghẹ đang lột vỏ dẫn tới thịt ghẹ bị ít, nhạt và mềm nhão không ngon.

Kiểm tra ghẹ tươi

Bằng cách lật ngửa ghẹ lên và ấn vào phần ức ghẹ (không phải phần yếm), nếu ức ghẹ lõm xuống thì đó là con ghẹ không tươi. Ngược lại nếu còn cứng thì tới 95% là ghẹ tươi và cho thịt ngon. Ngoài ra, nếu yếm ghẹ khít với phần ức tức là chưa sinh sản nhiều, thịt chắc.

Xem thêm>>Mách Bạn Cách Bảo Quản Sò Huyết Có Thể Bạn Chưa Biết

Cách bảo quản ghẹ sống

Thông thường để bảo quản ghẹ sống, ta thường thấy ở ngoài nhà hàng hay các cửa hàng bán hải sản sẽ dùng bể nước biển nhân tạo cùng với máy tạo oxy. Tuy nhiên khi mua về nhà chúng ta không thể sử dụng cách làm đó mà phải nhờ tới ngăn đá của tủ lạnh để giữ được sự tươi ngon của ghẹ và không bị xuống thịt. Bạn có thể tham khảo thêm cách bảo quản thực phẩm tươi sống đúng cách.

Cách bảo quản ghẹ sống tốt nhất khi sử dụng ngăn đá của tủ lạnh đó là bạn cần cho số ghẹ của mình muốn bảo quản và một chiếc khay. Sau đó đặt vào trong thùng xốp sạch rồi mới được đưa vào trong ngăn đá của tủ lạnh. Việc làm này sẽ giúp cho ghẹ không bị tiếp xúc trực tiếp với hơi lạnh của tủ dẫn tới ghẹ sẽ bị chết cóng.

Cách bảo quản ghẹ đã qua sơ chế bằng tủ lạnh

Ngoài việc bảo quản ghẹ sống như trên ra, Cleanipedia xin đưa tới cho bạn cách bảo quản ghẹ đã qua sơ chế bằng chiếc tủ lạnh của mình.

Cách sơ chế ghẹ

Trước tiên, bạn dùng kéo hoặc dao lật phần yếm ra và chọc thẳng vào phần chóp yến của ghẹ cho tới khi các càng và chân của ghẹ duỗi hết ra và không còn cử động nữa rồi mới gỡ dây buộc.

Dùng bàn chải chà thật sạch để rửa hết cát và bụi bám bẩn trên ghẹ. Sau đó dùng kéo cắt hết các chân đi, chỉ giữ lại 2 càng to.

Bạn hãy lột bỏ yếm của ghẹ để có thể tách mai một cách dễ dàng hơn. Dùng kéo hoặc dao tách phần mai một cách khéo léo ra khỏi ghẹ và cắt bớt phần phổi có màu xám đen của ghẹ ở 2 bên đi.

Cuối cùng rửa lại ghẹ bằng nước thật sạch và để ráo.

Cách bảo quản ghẹ sống

Sau khi ghẹ đã được sơ chế kỹ lưỡng và để ráo nước, bạn hãy cho ghẹ vào túi nilon đựng thực phẩm buộc thật kỹ, hay túi zip hút chân không hoặc đựng vào hộp đựng thực phẩm và đậy thật kín. Sau đó đem cất vào ngăn đá của tủ lạnh, với cách bảo quản ghẹ này, bạn có thể bảo quản tối đa trong vòng 3 – 5 ngày. Tuy nhiên, để có được sự tươi ngon và chất dinh dưỡng của ghẹ thì sử dụng trực tiếp không qua lưu trữ trong ngăn đá tủ lạnh vẫn là tốt nhất.

Lưu ý khi bảo quản ghẹ bằng ngăn đá

kho lạnh bảo quản ghẹ

Lưu ý khi bảo quản ghẹ bằng ngăn đá

Để thực hiện được cách bảo quản ghẹ một cách tốt nhất, bạn cần lưu ý những nội dung dưới đây để luôn đảm bảo được chất lượng của ghẹ.

Sơ chế ghẹ

Sau khi mang ghẹ về, bạn không nên cho ngay vào nước vì việc thay đổi nhiệt độ đột ngột sẽ khiến cho ghẹ bị chết.

Để món ghẹ có được chất lượng tốt và ngon nhất thì việc áp dụng đúng cách khử sạch mùi tanh cá cũng hết sức quan trọng. Bạn có thể sử dụng gừng đập nhuyễn và rượu trắng rồi pha với nước lã để rửa sạch ghẹ. Cách làm này không chỉ đối với ghẹ mà bạn có thể áp dụng cả cho các loại hải sản khác nữa.

Đóng gói

Việc dùng các loại túi nilon buộc kín, hộp đựng thực phẩm hay thậm chí túi hút chân không sẽ giúp cho thực phẩm được bảo vệ trước môi trường làm lạnh, đá không gây ảnh hưởng tới vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như bảo vệ chất lượng thịt ghẹ tốt hơn.

Có những người sử dụng túi nilon thông thường hoặc không buộc kín để bảo quản thực phẩm trên ngăn đá. Việc làm này thật sự không nên vì chúng khiến đồ ăn không những không được bảo quản cẩn thận mà mùi đồ ăn sẽ lây ra khắp ngăn tủ lạnh. Đặc biệt là những loại có mùi tanh như cua, ghẹ.

Nhiệt độ bảo quản

Trong quá trình bảo quản ghẹ, nhiệt độ là điều mà bạn cần hết sức lưu ý. Để ghẹ không bị lạnh quá sâu hay không đủ độ lạnh dẫn tới mất chất lượng thì nhiệt độ phù hợp nhất để bảo quản ghẹ đó là từ -25 đến  -18 độ C. Bạn có thể tham khảo thêm cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đúng cách.

Xem thêm>>Cách bảo quản hải sản tươi ngon bạn nên biết Điện Lạnh Biển Bạc

Địa chỉ lắp đặt kho lạnh bảo quản chất lượng uy tín Hà Nội

Điện Lạnh Biển Bạc là một trong số ít những đơn vị thi công kho lạnh chuyên nghiệp, bên cạnh đó chi phí lắp đặt tại Biển Bạc còn hết sức tối ưu giúp khách hàng tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể.

Nếu quý khách có bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp hoặc cần tìm đến đơn vị thi công lắp đặt kho lạnh bảo quản. Hãy liên hệ với chúng tôi để được nhân viên kỹ thuật có thể khảo sát và tư vấn cho lắp đặt hệ thống kho lạnh của bạn.

Mọi thông tin xin liên hệ:

Hotline: 0926 381 999 để được tư vấn miễn chi phí 24/7. Xin trân trọng cảm ơn!

CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ ĐIỆN LẠNH BIỂN BẠC

  • Địa chỉ : Số 812 & 1057, đường Phúc Diễn, phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
  • Mã số thuế:  0106802243
  • Đường dây nóng: 0926 381 999