Kho Lạnh Bảo Quản Tôm Tươi – Giải Pháp Tối Ưu Dành Cho Nhà Hàng

Bảo quản tôm tươi là một yếu tố quan trọng để đảm bảo chất lượng và độ tươi ngon của món ăn tại các nhà hàng. Kho lạnh bảo quản tôm tươi sẽ giúp bạn duy trì chất lượng và giá trị dinh dưỡng của tôm trong thơi gian dài. Dưới đây là một số phương pháp bảo quản tôm tươi mà các nhà hàng thông thường có thể áp dụng Điện lạnh Biển Bạc chúng tôi tổng hợp được, cùng tham khảo nhé.

Các phương pháp bảo quản tôm tươi

Kho lạnh bảo quản tôm

Bảo quản bằng muối 

Phương pháp bảo quản tôm bằng muối cũng khá hiệu quả với những nhà hàng quy mô nhỏ và tiêu thụ lượng tôm nhanh chóng. Đầu tiên, rửa sạch tôm và loại bỏ vỏ. Sau đó ngâm tôm trong dung dịch muối. Muối giúp duy trì độ tươi ngon và ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn.

Tuy nhiên muối cũng làm ảnh hưởng đến mùi vị của tôm khiến tôm ngấm mặn và chỉ giữ tôm tươi trong thời gian nhất định (Dưới 3 giờ đồng hồ). Trường hợp trong một buổi nhà hàng không xử lý được số tôm ngâm muối này thì bắt buộc phải tiêu hủy theo yêu cầu của Cục An toàn vệ sinh thực phẩm.

Bảo quản trong nước

Một số nhà hàng thường bảo quản tôm tươi trong nước để giữ cho chúng tươi ngon trong thời gian ngắn.

 • Trước tiên, nhà hàng sẽ thu mua và lựa chọn những con tôm khỏe mạnh, còn sống, còn đầy đủ các bộ phận, nguyên hình dạng ban đầu, có kích thước đạt tiêu chuẩn sau đó giữ sống ở môi trường có nước sạch.
 • Khác với các loài hải sản khác, môi trường nước để bảo quản tôm sống cần có hàm lượng oxi hòa tan khá cao, chính vì vậy máy sục khí sẽ là một thiết bị không thể thiếu cho việc này.
 • Bên cạnh đó, mật độ của tôm cũng là một vấn đề quan trọng cần lưu ý. Mật độ tôm khoa học, thích hợp nhất là vào khoảng 300 con/ m3. Cách vận chuyển tôm sống khoa học nhất là nên chở bằng những xe chuyên dụng có đầy đủ trang thiết bị cần thiết.

Từ đó có thể thấy đây là một trong những phương pháp bảo quản tôm tươi có nhiều nhược điểm.

 • Thứ nhất, nhà hàng cần có 1 bể nuôi tôm đủ lớn, thứ hai cần có hệ thống sục khí đủ tiên tiến, thứ ba là hệ thống vận chuyển tôm từ bể đến nhà hàng đảm bảo nhanh chóng – tươi sống.
 • Do đó chỉ có những nhà hàng nhỏ, tính chất phục vụ sản phẩm nhanh chóng và đơn giản mới áp dụng phương pháp bảo quản tôm tươi sống này. Còn hầu hết tất cả các nhà hàng lớn đều không lựa chọn phương thức bảo quản tôm tươi này, vì tốn kém chi phí và không hiệu quả.
 • Thay vào đó những nhà hàng lớn, có lượng tiêu thụ tôm lớn mỗi ngày và nhu cầu đảm bảo chất lượng món ăn cao hơn sẽ lựa chọn phương pháp bảo quản tôm tươi bằng kho lạnh.

Xem thêm>>Kho Lạnh Bảo Quản Lòng Bò Và Giữ Cho Thực Phẩm Luôn Tươi Ngon

Tại sao nên chọn cách bảo quản tôm tươi bằng kho lạnh 

Tôm là một loại thủy sản dễ bị hư hỏng và biến chất, gây giảm giá trị dinh dưỡng và có thể gây ngộ độc nếu không được bảo quản đúng cách. Vì vậy, để đảm bảo sản phẩm có chất lượng cao, việc sử dụng kho lạnh là lựa chọn tối ưu nhất cho các nhà hàng và cơ sở chế biến thực phẩm.

 • Một trong những bước quan trọng trong quá trình bảo quản tôm là bước đầu tiên – bảo quản sơ bộ.
 • Sau khi mua tôm về, cần rửa tôm để loại bỏ vi khuẩn và tạp chất. Sau đó, tôm được đặt vào thùng bảo quản chứa đá vảy với độ dày khoảng 10cm.
 • Tiếp theo, lớp trên cùng của thùng là lớp đá vảy dày 10cm. Các lớp nguyên liệu và đá vảy được chồng lên nhau cho đến khi thùng đầy. Phương pháp này giúp bảo quản tôm một cách tốt nhất trong thùng bảo quản.
 • Một phương pháp bảo quản tôm tươi khác là sử dụng đông lạnh. Đây là phương pháp giảm nhiệt độ của tôm xuống khoảng -18 đến -25˚C khi nằm trong kho lạnh.
 • Bằng cách này, tôm có thể được bảo quản lâu dài từ 6 tháng đến 1 năm. Sau khi mua tôm về, nhà hàng nên rửa sạch tôm và đặt chúng vào túi chống thấm nước hoặc hộp nhựa lớn để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Đông lạnh tôm ngay sau khi mua giúp duy trì độ tươi ngon và ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn.
 • Nhìn chung, với kho lạnh bảo quản tôm tươi sẽ trở nên dễ dàng hơn nhất là với nhà hàng, cần phải lưu trữ cũng như tiêu thụ một lượng tôm lớn mỗi ngày.

Yêu cầu kho bảo quản 

Kho lanh bảo quản tôm

Kho lạnh là một phương pháp bảo quản tôm tươi hiệu quả và đảm bảo. Để đạt được kết quả tốt, kho lạnh cần đáp ứng một số yêu cầu cụ thể. Dưới đây là một số yêu cầu quan trọng khi sử dụng kho lạnh để bảo quản tôm tươi:

Nhiệt độ:

Kho lạnh phải có khả năng duy trì nhiệt độ thấp, thường từ -18°C đến -25°C, để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và duy trì độ tươi ngon của tôm. Nhiệt độ này là lý tưởng để ngăn chặn sự phân hủy và giữ cho tôm được bảo quản lâu dài.

Hệ thống làm lạnh:

Kho lạnh cần có hệ thống làm lạnh ổn định và hiệu quả để duy trì nhiệt độ thích hợp. Hệ thống làm lạnh phải đảm bảo khả năng điều chỉnh nhiệt độ một cách chính xác và đáng tin cậy.

Vệ sinh:

Kho lạnh cần được vệ sinh sạch sẽ và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Bề mặt và khu vực bên trong kho lạnh phải được làm sạch định kỳ để loại bỏ bụi, vi khuẩn và tạp chất. Điều này đảm bảo rằng tôm được bảo quản trong môi trường sạch và không bị nhiễm bẩn.

Đóng gói:

Tôm cần được đóng gói kín trong túi chống thấm nước hoặc hộp đựng chắc chắn trước khi đặt vào kho lạnh. Điều này giúp ngăn nước và hơi ẩm tiếp xúc với tôm, bảo vệ chất lượng và sự tươi ngon của sản phẩm.

Quản lý nhiệt độ:

Cần có người quản lý chuyên nghiệp để kiểm soát và giám sát nhiệt độ trong kho lạnh. Họ cần theo dõi và điều chỉnh nhiệt độ theo yêu cầu để đảm bảo rằng tôm được bảo quản ở điều kiện tốt nhất.

Xem thêm>>Kho Lạnh Bảo Quản Lươn- Giải Pháp Tối Ưu Cho Chất Lượng

Đơn vị lắp đặt kho lạnh bảo quản chất lượng uy tín tại Hà Nội

Điện Lạnh Biển Bạc là một trong số ít những đơn vị thi công kho lạnh chuyên nghiệp, bên cạnh đó chi phí lắp đặt tại Biển Bạc còn hết sức tối ưu giúp khách hàng tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể.

Nếu quý khách có bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp hoặc cần tìm đến đơn vị thi công lắp đặt kho lạnh bảo quản. Hãy liên hệ với chúng tôi để được nhân viên kỹ thuật có thể khảo sát và tư vấn cho lắp đặt hệ thống kho lạnh của bạn.

Mọi thông tin xin liên hệ:

Hotline: 0926 381 999 để được tư vấn miễn chi phí 24/7. Xin trân trọng cảm ơn!

CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ ĐIỆN LẠNH BIỂN BẠC

 • Địa chỉ : Số 812 & 1057, đường Phúc Diễn, phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
 • Mã số thuế:  0106802243
 • Đường dây nóng: 0926 381 999