Phương Pháp Bảo Quản Xoài Bằng Kho Lạnh-Điện Lạnh Biển Bạc

Xoài là một trong những mặt hàng nông sản mà Việt Nam có sản lượng xuất khẩu cho khu vực và thế giới rất tốt. Tuy nhiên trong thực tế thì vẫn còn nhiều hạn chế trong khâu thu hoạch và bảo quản dẫn tới những tổn thất làm giảm chất lượng sản phẩm.

Các doanh nghiệp đã tìm kiếm rất nhiều phương pháp bảo quản khác nhau để nhằm cải thiện tỷ lệ hư hỏng trái sau khi thu hoạch, đồng thời nâng cao giá trị chất lượng. Một trong số phương pháp bảo quản đó là sử dụng kho lạnh bảo quản xoài. Cùng Điện Lạnh Biển Bạc tìm hiểu chi tiết hơn về phương pháp này qua bài viết dưới đây nhé.

Đặc tính của quả xoài

kho lạnh bảo quản xoài

Đặc tính của quả xoài

Xoài là loại quả giàu vitamin A và B. Xoài mẫn cảm với các loại khí như Elylen và Acetylen. Hai loại khí này làm đẩy nhanh quá trình chính của quả khiến thời gian bảo quản rút ngắn lại. Bên cạnh đó, xoài là trái có nguồn gốc nhiệt đới, dễ bị tổn thương nếu nhiệt độ quá lạnh và dễ hỏng thâm, nhũn, khi mủ xoài bám vào.

Thời điểm thu hoạch và phương pháp thu hoạch

Với đặc tính trên nên chúng ta cần quan sát thật kỹ trái xoài rồi mới xác định thời điểm thu hoạch. Để dễ dàng xuất khẩu thì xoài phải đạt đến độ kích thước tối đa tùy giống, bề ngoài da căng bóng giống thì thời gian thích hợp sẽ nằm trong khoảng từ 90 đến 120 ngày từ khi đậu trái.

Để xoài không bị hỏng thì nên thu hoạch xoài từ khoảng 9 giờ sáng tới 3 giờ chiều, lúc này trái sẽ ít mủ nhất. Tuy nhiên cần tránh thu hoạch lúc ánh nắng gay gắt chiếu vào quả. Dùng kéo cắt từng quả hay từng chum cắt cuống từ 2cm đến 5cm. Đặt nhẹ nhàng để tránh bầm dập và dính cát bụi.

Khi thu hoạch nên xếp xoài lên các lớp báo cho từng thùng cố định trái sau đó di chuyển về kho bảo quản.

Xem thêm>>Kho lạnh bảo quản xoài tượng Điện lạnh Biển Bạc chuyên kho lạnh

Phương pháp bảo quản xoài bằng kho lạnh

kho lạnh bảo quản xoài

Phương pháp bảo quản xoài bằng kho lạnh

Phân loại và đóng gói xoài

Tại kho tập kết xoài được phân loại, dùng giấy hoặc khăn mềm thấm nước phèn chua lau sạch nhựa, vết bẩn trên bề mặt quả, lưu ý cần lau nhẹ tay để không làm mất phần bề mặt quá. Phần trên bề mặt quả có tác dụng làm giảm quá trình chín, mất nước, kéo dài thời gian tồn trữ.

Dùng xốp lỗ hoặc giấy mềm bọc từng trái xoài khi xếp vào thùng, xếp nhẹ nhàng, sạch sẽ, tránh làm trái bị bầm dập, xây xát. Không xếp xoài quá đầy thùng, để nơi thoáng mát, không nên đổ mạnh để tránh bị bằm dập.

Phương pháp bảo quản xoài xuất khẩu bằng kho lạnh

Phương pháp bảo quản xoài xuất khẩu sử dụng kho lạnh ở nhiệt độ thấp từ 10 tới 12 độ C trữ tươi xoài tới trên 30 ngày, cải thiện tỷ lệ hư hỏng trái sau thu hoạch, tỷ lệ hao hụt chỉ từ 5-7%, đáp ứng được nhu cầu vận chuyển đi ã.

Lưu ý không bảo quản xoài ở nhiệt độ thấp hơn 10 độ C sẽ gây tổn thương, thịt xoài bị mềm, chuyển màu, mùi vị không còn đặc trưng như bình thường.

Phương pháp bảo quản xoài bằng hóa chất

Xoài sau thu hoạch được phân loại, rửa sạch, ròi ngâm trong dung dịch CaC12 hoặc Ca(N03)2, nồng độ từ 4 tới 6% để khô trong điều kiện tự nhiên. Đóng gói xoài vào túi nilong có đục lỗ thoát ẩm, đưa lượng tốt trên 30 ngày.

Bảo quản xoài bằng kho lạnh

Trước khi đưa vào kho lạnh bảo quan thì chúng ta cần sơ chế và đóng gói. Dùng nước phèn chua thấm lên khăn mềm, nhẹ nhàng lau sạch vết bẩn và nhựa trên bề mặt quả. Dùng xốp có lỗ hoặc giấy mềm để bọc từng quả sau đó xếp nhẹ nhàng vào thùng. Nên xếp vơi tùng để quả được thoáng.

Sau khi sơ chế xong thì xoài được đưa vào kho lạnh. Nhiệt độ thích hợp bảo quản là từ 10 độ C- 12 độ C thì thời gian bảo quản được khoảng 1 tháng. Nếu vận chuyển xa thì tỉ lệ hao hụt dao động khoảng dưới 7%.

Lưu ý: Không nên để kho lạnh bảo quản xoài ở nhiệt độ dưới 10 độ C bởi nếu nhiệt độ thấp quá thịt xoài sẽ bị mềm làm mất hương vị đặc trưng.

Xem thêm>>Lắp Đặt Kho Lạnh Bảo Quản Trái Cây Quy Trình Lắp Đặt Nhanh Chóng

Đơn vị lắp đặt kho lạnh bảo quản chất lượng uy tín tại Hà Nội

Điện Lạnh Biển Bạc là một trong số ít những đơn vị thi công kho lạnh chuyên nghiệp, bên cạnh đó chi phí lắp đặt tại Biển Bạc còn hết sức tối ưu giúp khách hàng tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể.

Nếu quý khách có bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp hoặc cần tìm đến đơn vị thi công lắp đặt kho lạnh bảo quản. Hãy liên hệ với chúng tôi để được nhân viên kỹ thuật có thể khảo sát và tư vấn cho lắp đặt hệ thống kho lạnh của bạn.

Mọi thông tin xin liên hệ:

Hotline: 0926 381 999 để được tư vấn miễn chi phí 24/7. Xin trân trọng cảm ơn!

CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ ĐIỆN LẠNH BIỂN BẠC

  • Địa chỉ : Số 812 & 1057, đường Phúc Diễn, phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
  • Mã số thuế:  0106802243
  • Đường dây nóng: 0926 381 999
  • Điện thoại: 02462 543 777