Vì sao các doanh nghiệp cần phải làm kho lạnh bảo quản

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ hay nhà nông, ngư dân chuyên kinh doanh các loại nông sản, thủy hải sản, thực phẩm các loại thịt lợn, bò, gà xuất nhập khẩu hay các nhà hàng kinh doanh các món ăn đang có nhu cầu lắp đặt và làm kho lạnh bảo quản, vậy nên trước khi đưa ra quyết định làm kho lạnh các doanh nghiệp cần phải đưa ra và phân tích được nhu cầu của mình để lắp đặt được sản phẩm kho đúng mục đích không bị lãng phí về kinh tế cũng như diện tích kho.

Nắm bắt được nhu cầu cần thiết và những điều cần giải đáp cho quý khách hàng và độc giá những thắc mắc cũng như vì sao cần phải làm kho lạnh bảo quản và làm xong kho lạnh thì quy trình sử dụng và nhiệt độ bảo quản là điều cần quan tâm. Qua bài viết này chúng tôi sẽ đưa ra những giải đáp và những giải pháp về kho lạnh cho quý khách hàng cũng như độc giả tìm hiểu.

1. Xác định mục đích sử dụng kho lạnh là gì?

Kho lạnh thường có các loại kho như Kho trữ đông, Kho cấp đông, Kho mát, thường được sử dụng ở những giải nhiệt độ khác nhau, từ -45 độ C cho đến +8 độ C nên tùy vào nhu cầu và sản phẩm của mỗi doanh nghiệp để đưa ra gải pháp lắp đặt kho lạnh mà mình đang có nhu cầu.

Các loại sản phẩm cần làm kho lạnh bảo quản.

Trong kho lạnh khách hàng cần bảo quản những loại sản phẩm như bảo quản thịt lợn, bò xuất nhập khẩu, bảo quản các loại thủy hải sản như cá, tôm, cua hay đồ hộp, sữa hay các chế phẩm từ sữa, thuốc tây, rau củ quả hay hoa tươi, hóa chất hay hàng đặc chủng, …

Cách thức sắp xếp hàng trong kho lạnh.

Cách thức sắp xếp sản phẩm trong kho lạnh bảo quản để đạt được hiệu quả nhất: Tùy thuộc vào cách thức đóng gói loại sản phẩm, thường thì nhiều khách hàng sẽ đổ đống, treo trên móc dây, để trên giá kệ sắp xếp theo tầng. Hàng để lộ hay đóng gói, vật liệu gói hàng. Nếu chưa biết chế độ bảo quản những mặt hàng này thì nhà thầu sẽ có những tư vấn tương thích từng mặt hàng (nhiệt độ và ẩm độ).
vì sao các doanh nghiệp cần lắp đặt và làm kho lạnh bảo quản

vì sao các doanh nghiệp cần lắp đặt và làm kho lạnh bảo quản

Ví dụ: kho cấp đông, tức là thịt sau giết mổ hoặc thủy hải sản mới chế biến và đưa từ tàu lên thì phải qua kết đông rồi mới chuyển sang bảo quản đông (trữ đông). Một số mặt hàng củ quả chứa nước cũng qua kết đông rồi mới xuất khẩu (như dứa). Nhiệt độ kho kết đông đối với thịt phải ít nhất -28°C đến -35°C.
Đó là kho cấp đông. Sau cấp đông hàng được đưa vào kho trữ đông. Nhiệt độ buồng trữ đông từ -18°C đến -25°C. Kho nhà hàng ăn uống hoặc ở chợ cần nhiệt độ khoảng -15 đến -18°C để bảo quản thực phẩm gốc động vật. Tủ quầy trong siêu thị cần -20 đến -25°C để bảo quản thịt cá trong “bể” và +4°C cho tủ đứng nép tường để bảo quản thức ăn chín và sản phẩm sữa.
Còn hàng gốc thực vật chỉ cần bảo quản ở nhiệt độ dương, thông thường +14 đến +16°C (nấm ở 16 đến 18°C) nhưng chú ý thải CO2 do rau-củ-quả-hoa “thở”; không được chứa những hàng này ở nhiệt độ âm.

2. Kích Thước Kho (Dài x Rộng x Cao)

Kích thước kho lạnh là thông tin cần có để nhà chuyên môn tínhtoán được công suất làm lạnh của dàn lạnh và dàn nóng và công suất tiêu thụ điện năng. Nếu không, bạn phải cho biết lượng trọng lượng từng loại hàng để nhà thầu qua định mức chất tải sẽ tính ra được dung tích kho dành cho từng mặt hàng cụ thể.

 

Các kích thước kho thường được thi công và lắp đặt nhiều.

 

Kích thước Kho lạnh mini:

Kho lạnh mini thường được sử dụng trong các ngành y tế để bảo quản các loại Vaccine, hay các doanh nghiệp vừa và nhỏ bảo quản các loại thủy hải sản, thịt nhập khẩu thay cho các tủ đông, kích thước của kho thường là 2 x 2,5 x 2(m2) khoảng 10m3 trở về, Nhiệt độ trong kho thì tùy thuộc và các loại sản phẩm cần bảo quản để điều chỉnh giãi nhiệt độ phù hợp từ -45 độ cấp đông cho đến +8 độ C là kho mát

 

Kích thước kho lạnh công nghiệp:

Với các loại kho lạnh công nghiệp thì thường từ trên 10m3 cho đến 200m3 tùy thuộc vào từng loại sản phẩm và nhu cầu của khách hàng cần làm kho, mỗi loại kho sẽ có những kích thước khác nhau phụ thuộc vào từng loại sản phẩm.

Quý khách hàng có thể tham khảo thêm ở chuyên mục làm kho theo yêu cầu kích thước ở đây: https://lamkholanh.vn/category/lam-kho-lanh-theo-kich-thuoc-yeu-cau/

3. Môi Trường Giải Nhiệt Máy Lạnh

Nước hay không khí, những nơi không khí ô nhiễm (bụi như nhà máy dệt may, cạnh lò cao, lò vôi…) thì phải dùng nước giải nhiệt cho máy lạnh.Lưu ý rằng, giải nhiệt nước làm cho máy chạy nhẹ hơn giải nhiệt gió và vì vậy chi phí vận hành về lâu dài sẽ giảm đi nhiều, tuy đầu tư ban đầu có cao hơn chút ít vì phải thêm trạm bơm, và, những nơi nước đắt, phải có thêm tháp giải nhiệt để tiết kiệm nước. Đừng nghĩ rằng giải nhiệt nước sẽ tiêu tốn nước. Nếu có tháp giải nhiệt thì chỉ cần một lượng nước bổ sung rất ít chiếm tỉ lệ cỡ 0,6%  so với nước tuần hoàn qua máy lạnh (1m3 bổ sung khoảng  6 lít)

4. Nơi Đặt Kho Ở Trong Khu Dân Cư Hay Khu Công Nghiệp

Vị trí lắp đặt kho lạnh phụ thuộc vào mặt bằng của mỗi khách hàng . Thông tin này để chọn gas lạnh. Khu dân cư phải chọn gas thân thiện với môi sinh (gas thơm). Còn khu công nghiệp thì thường dùng ammoniac NH3 (gas thối)- độc nhưng làm lạnh rất tốt, tốt hơn so với ga thơm, và rẻ hơn nhiều lần.

5. Lắp Nguồn Điện 1 Pha hay 3 Pha Để Phù Hợp Với Công Suất Kho

Máy công suất nhỏ (dưới 5kW) thì dùng lưới điện 1 pha . Công suất lớn thì phải dùng lưới điện 3 pha để khởi động và mang tải cho khỏe. Kho lớn thì phải có nguồn điện lưới riêng để tránh lệch pha vào những giờ cao điểm.

6. Cấu Trúc Của Kho Lạnh

Một cửa hay hai cửa (cửa to để người và hàng ra vào, còn cửa nhỏ như cửa sổ để rỡ hoặc bổ sung hàng). Cấu trúc cách nhiệt của vỏ kho: lắp ghép từ những tấm panel cách nhiệt hay ốp dán cách nhiệt cách ẩm vào buồng đã xây sẵn. Kho panel thông dụng nhất, hơn nữa, khi di dời cũng dễ tháo rỡ. Còn vỏ ốp dán nghe qua có vẻ rẻ hơn nhưng giá thành xây dựng lại cao hơn, kết quả cũng như thế.
Sàn kho cho người đi lại hay xe nâng. Kho nấp dưới mái nhà chế sẵn hay đứng riêng lẻ ngoài trời. Ngoài ra kho còn được dựng từ công-tei-nơ có phun cách nhiệt.

7. Lựa chọn dàn lạnh cho hệ thống kho lạnh

Tùy thuộc vào nhu cầu kho để nhà thầu thi công sẽ đưa ra giải pháp dàn lạnh của kho phù hợp nhất, để đạt được nhiệt độ phù hợp với từng loại sản phẩm cần bảo quản và tiết kiệm chi phí nhất cho khách hàng
Trên đây là những yếu tố quan trọng để cấu tạo làm nên một kho lạnh bảo quản với nhiều nhu cầu sử dụng của khách. Quý khách đang có nhu cầu tham khảo về lắp đặt kho lạnh hoặc làm kho lạnh bảo quản sản phẩm của mình hãy liên hệ với chúng tôi để có được những tư vấn và những giải pháp xây dựng kho lạnh đúng quy cách và quy trình lắp đặt nhanh chóng hơn.

CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ ĐIỆN LẠNH BIỂN BẠC

  • VPMB: No.812 & 1057 Phuc Dien St., Nam Tu Liem, Ha Noi, VN
  • VPMN: Tòa Nhà CentrePoint106 Nguyễn Văn Trỗi, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 02462 543 777
  • Hotline: 0926 381 999
  • Hỗ Trợ kT: 0915 43 43 04
  • Hỗ Trợ Sự Cố: 0961 83 83 00
  • Email: [email protected]