Kho đông là gì? Có nên bảo quản thực phẩm trong kho đông lạnh không?
Nội Dung Chính.
Trên thực tế kho đông lạnh thực phẩm đang được sử dụng rất rộng rãi trong các nhà hàng, khách sạn, các cơ sở chế biến thủy hải sản. Kho đông lạnh thực phẩm dựa trên nguyên lý đông đá. Đông lạnh làm chậm lại tiến trình phân hủy thức ăn, ngăn cản sự xâm nhập, phát triển của vi khuẩn. Thực phẩm sẽ giữ được phẩm cấp, chất lượng và giá trị dinh dưỡng nếu quá trình đông đá và xả đá được thực hiện một cách đúng bài bản.
Kho đông lạnh thực phẩm là gì?
Kho đông lạnh thực phẩm là loại kho lạnh được dùng để cấp đông nhanh thực phẩm như thịt heo, thịt bò, thủy hải sản, rau củ quả, trái cây… Phương pháp này được thực hiện bằng cách hạ nhiệt độ của thực phẩm xuống mức thấp nhất trong thời gian nhanh nhất và sau đó đưa thực phẩm đã đông lạnh vào kho lạnh bảo quản.
Đây là hệ thống kho làm lạnh có thời gian hạ nhiệt độ xuống nhiệt độ âm sâu, giúp sản phẩm chuyển động nhanh nhất trong thời gian ngắn nhất. Thông thường thời gian cấp đông kéo dài từ 05 tiếng – 08 tiếng, 10 tiếng, 12 tiếng, 24 tiếng/mẻ, sau khi cấp đông xong sản phẩm sẽ chuyển qua kho trữ đông để tiếp tục bảo quản. So với việc bảo quản lạnh thông thường, việc làm kho cấp đông giúp cho thực phẩm/sản phẩm ở tình trạng đông lạnh trong thời gian phù hợp và giữ chất lượng sản phẩm ở mức tốt nhất.
Thi công lắp đặt kho đông lạnh thực phẩm
Kho đông lạnh thực phẩm được hoạt động trên nguyên lý là làm lạnh bằng không khí đối lưu cưỡng bức – một quá trình phức tạp đòi hỏi từng công đoạn thiết kế, chất lượng thi .sử dụng, các sản phẩm ở dạng rời hay dạng khối đều được đặt trong khay và để vào kho cấp đông ở nhiệt độ phù hợp.
So với việc bảo quản lạnh, việc cấp đông giữ được chất lượng sản phẩm ở mức tốt nhất. Ngoài ra, đây là phương pháp cần thiết được ứng dụng trong trường hợp bảo quản thực phẩm có hạn sử dụng ngắn, dễ bị hỏng. Nếu chỉ đưa vào bảo quản theo cách làm lạnh thông thường. Thực phẩm sẽ không được đảm bảo, không chất lượng.
Ưu điểm của kho đông lạnh thực phẩm là:
– Cấp đông nhanh, đảm bảo tiêu chuẩn được sản phẩm.
– Sản phẩm tránh hư hỏng, kéo dài thời gian bảo quản.
– Tiết kiệm chi phí lắp đặt và chi phí sử dụng so với tủ lạnh.
– Điều chỉnh nhiệt độ thích hợp với loại sản phẩm/thực phẩm và số lượng sản xuất cho từng đợt cấp đông
– Dễ sắp xếp sản phẩm, hàng hóa và dễ dàng di chuyển trong trường hợp cần thiết
– Dễ tháo gỡ, vệ sinh, lắp đặt, sửa chữa.
Cấu tạo kho đông lạnh thực phẩm:
Thiết kế kho đông lạnh thực phẩm có hai phần chính là vỏ cách nhiệt và hệ thống làm lạnh. Hệ thống làm lạnh có vai trò điều chỉnh nhiệt độ kho xuống mức nhiệt được yêu cầu.
– Cụm dàn nóng: Cụm dàn nóng bao gồm cả máy nén, sẽ được đặt bên ngoài, có giải nhiệt độ nóng. Máy nén là bộ phận rất quan trọng, thường được gọi là trái tim của mỗi hệ thống làm lạnh.
– Dàn lạnh: Dàn lạnh được lắp bên trong kho phải đảm bảo vừa có lớp vỏ chắc chắn, vừa có tính thẩm mỹ. Bên cạnh đó, phía trong dàn lạnh có các bộ phận quan trọng cần chú ý như: bức cánh dàn lạnh, quạt ly tâm, điện trở xả đá….
– Tủ điều khiển: Tủ có chức năng chính là để kiểm soát, điều chỉnh các hoạt động của kho. Với những thông số đã được cài đặt sẵn trước đó. Thiết bị điều chỉnh sẽ điều phối hoạt động của các thiết bị để mức nhiệt được giữ ổn định.
– Vỏ kho cấp đông bằng Panel PU được dùng trong các kho bảo quản âm (nhiệt độ dưới 0) như:
+ Kho làm lạnh bảo quản.
+ Kho đông lạnh nhanh.
+ Hầm đông.
+ Xây dựng vách, trần trong công nghiệp, nhà máy, phòng sạch,…
– Cửa kho lạnh: Thông thường kho cấp đông không lớn nên để tránh hao tổn nhiệt độ bạn nên dùng cửa bản lề, kích thước thông thường từ 900mm x 1800mm
Một số sản phẩm thực phẩm yêu cầu cấp đông nhanh:
– Nông sản: kho cấp đông ớt, chanh dây, sầu riêng, mít, chuối…
– Thủy sản: kho cấp đông cá, tôm, rong biển…
– Thịt: kho cấp đông thịt heo, thịt bò, thịt gà…
– Băng chuyền cấp đông: thủy hải sản chế biến, nông sản đóng gói đồ hộp, thực phẩm đóng gói…
Khi đến với Điện Lạnh Biển Bạc thi công kho lạnh của chúng tôi với đội ngũ kỹ sư có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành. Và đội ngũ kỹ thuật viên, công nhân chuyên nghiệp. Sẽ giúp cho quý khách hàng yên tâm hơn khi tìm được một giải pháp tối ưu nhất trong việc lắp đặt và sử dụng kho lạnh hiệu quả
– Thi công kho lạnh bảo quản nông sản.
– Thi công kho lạnh, kho đông, kho mát, kho bảo quản thực phẩm.
– Thi công kho lạnh bảo quản dược phẩm, vắc-xin.
– Thi công kho lạnh, kho trữ đông công nghiệp với sức chứa từ 10 đến 100.000 tấn hàng trở lên.
– Thi công kho lạnh trữ đông thủy hải sản… -18°C đến -25°C
– Thi công hầm đông, kho cấp đông -30°C đến -40°C (mít, sầu riêng, chuối, thịt, hải sản…)
– Thi công kho mát bảo quản nhiệt độ sử dụng 0°C đến +10°C
Đơn vị lắp đặt kho đông lạnh bảo quản chất lượng uy tín bậc nhất tại Hà Nội
Điện lạnh Biển Bạc vẫn được biết đến là một trong số ít những đơn vị thi công kho lạnh chuyên nghiệp.Chưa kể đến chi phí lắp đặt tại Biển Bạc còn hết sức tối ưu giúp người dùng có nhu cầu tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể.
Nếu quý khách có bất kỳ thắc mắc cần được giải đáp hoặc cần tìm đến đơn vị thi công lắp đặt kho lạnh bảo quản. Hãy liên hệ với chúng tôi. Để nhân viên kỹ thuật có thể đến tận nơi khảo sát và tư vấn cho lắp đặt hệ thống kho lạnh cho bạn.
Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:
Hotline: 0926 381 999 để được tư vấn miễn phí 24/7. Xin trân trọng cảm ơn!
CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ ĐIỆN LẠNH BIỂN BẠC
Địa chỉ : Số 812 & 1057, đường Phúc Diễn, phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Mã số thuế: 0106802243
Hotline: 0926 381 999
Điện thoại: 02462 543 777