Lắp đặt kho lạnh bảo quản thịt

Kho lạnh bảo quản thịt đông lạnh là những kho lạnh được sử dụng nhằm mục đích bảo quản thịt đông lạnh. Do nhu cầu sử dụng thịt hằng năm là vô cùng lớn, việc làm thịt cũng diễn ra liên tục để phù vụ nhu cầu tiêu thụ và phân phối ra thị trường. Với số lượng lớn thịt như vậy thì việc bảo quản bằng phương pháp thông thường không mấy khả quan. Lắp đặt kho lạnh bảo quản thịt chính là giải pháp hoàn hảo để đảm bảo chất lượng của nguồn hàng.

Việc bảo quản thịt đông lạnh trong phòng lạnh cũng có tác dụng ức chế hoạt động của những enzym trong thịt. Đồng thời những kho này cũng làm giảm tốc độ phản ứng sinh hóa hay các phản ứng oxi hóa và thủy phân. Điều này giúp phần nào kéo dài được thời gian bảo quản thịt. Đây cũng là cách được rất nhiều doanh nghiệp lựa chọn, nhất là doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực chế biến và cung cấp lương thực, thực phẩm.

Lợi ích khi lắp đặt kho lạnh bảo quản thịt đông lạnh

Thực tế lợi ích khi lắp đặt kho lạnh bảo quản đông lạnh vô cùng nhiều. Có thể điểm qua một số lợi ích chính như sau:

1. Giữ chất lượng tươi ngon của thịt

Thông thường, những loại thịt sau khi được sơ chế bắt buộc phải đem đi đông lạnh trong kho. Điều này nhằm mục đích bảo quản độ tươi của thịt cũng như làm giảm việc dinh dưỡng vitamin bị mất dần. Thêm nữa, khi đông lạnh thịt cũng không bị hư thối như để ở môi trường bên ngoài. Chính vì lẽ đó, việc lắp đặt kho lạnh là vô cùng quan trọng đối với những doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng này.

2. Bảo quản thịt được lâu dài

Không phải lúc nào cũng nhập được một số lượng thịt nhất định. Bởi phải sau một thời gian nuôi dưỡng thì mới có thể tiến hành sử dụng được. Chính vì thế, để bảo quản được thịt lâu dài, trong lúc chưa có thịt về thì kho lạnh chính là phương án bạn không nên bỏ qua. Chỉ cần giữ nền nhiệt cũng như độ ẩm theo một chỉ số nhất định thì thịt có thể tươi ngon trong thời gian rất dài. Không những thế, thịt cũng được đảm bảo an toàn thực phẩm tuyệt đối.

3. Kho lạnh bảo quản thịt không sử dụng chất bảo quản

Khách hàng thường e ngại sử dụng những thực phẩm được sơ chế sẵn vì chúng được sử dụng những chất bảo quản. Tuy nhiên những thực phẩm được đông lạnh không được dùng thêm bất cứ loại chất nào. Sau khi thịt được giết mổ, sẽ đem đi đông đá trong vài giờ rồi mang đi bảo quản trong nền nhiệt nhất định. Vì thế thịt không chỉ sở hữu độ tươi và ngon mà còn an toàn tuyệt đối cho sức khỏe cho người tiêu dùng.

4. Tránh lãng phí thực phẩm

Trước đây, sau khi giết mổ, thịt không được bảo quản thích hợp nên nhanh chóng bị hư hỏng. Lúc này doanh nghiệp chỉ có một phương án giải quyết duy nhất là đem đi tiêu hủy. Điều này không chỉ gây lãng phí mà còn làm cho doanh nghiệp bị tổn thất vô cùng lớn. Nhưng với những kho lạnh, thịt được bảo quản trong thời gian dài và không dễ gì bị hư hỏng nên thực phẩm không bị lãng phí.

Nguyên lý hoạt động cấp đông nhanh và bảo quản của kho lạnh bảo quản thịt đông lạnh

  • Sản phẩm sau khi sơ chế được xếp vào khay và chuyển vào kho lạnh cấp đông.
  • Kho lạnh cấp đông sẽ làm đông sản phẩm nhanh trong khoảng 3h – 3.5h. Khi đó nhiệt độ tâm sản phẩm sẽ đạt -18 độ C. Nhiệt độ cấp vào buồng lạnh duy trì -40 độ C
  • Khi nhiệt độ tâm sản phẩm đạt -18 độ C, chuyển sang kho lạnh bảo quản duy trì ở dài nhiệt độ -18 độ C đến – 22 độ C.

Thời gian có thể bảo quản thịt trong kho lạnh

Các sản phẩm thịt được bảo quản đúng cách trong kho lạnh có thể giữ được 90-95% chất lượng dinh dưỡng ban đầu trong thời gian từ 6-24 tháng tùy loại thịt và nhiệt độ bảo quản:

Lưu ý khi sử dụng kho lạnh bảo quản thịt đông lạnh

  • Các yếu tố tác động đến thời gian bảo quản thịt trong kho lạnh như: Chất lượng ban đầu của sản phẩm, điều kiện sản xuất,…
  • Khối lượng thịt phải hợp lý với diện tích kho lạnh, tránh trường trường hợp quá tải, gây ảnh hưởng đến quá trình làm lạnh cũng như chất lượng sản phẩm.
  • Phân loại thịt chín, thịt sống, để trong các ngăn tách biệt nhau nhằm tránh lây nhiễm vi khuẩn. Ngoài ra cần chú ý phân cách giữa các sản phẩm sao cho hợp lý (khoảng 3-5cm, cách tường 30cm).
  • Đảm bảo tuân thủ các nguyên tắc bảo quản các sản phẩm thịt đúng tiêu chuẩn vệ sinh, an toàn thực phẩm.
  • Thịt sau khi đông lạnh phải được đóng bao bì plastic hoặc đóng gói chân không để ngăn ngừa sự phát triển của vi sinh vật, ảnh hưởng của môi trường…tác động lên chất lượng của các sản phẩm thịt