Quy trình bảo quản nông sản – Điện Lạnh Biển Bạc

Sau khi được thu hoạch, nông sản sẽ chịu tác động từ môi trường bên ngoài và những yếu tố này có thể gây suy giảm chất lượng và khối lượng sản phẩm. Vì vậy, quy trình bảo quản nông sản là một bước cần thiết để giúp hạn chế sự hao hụt cả về chất và lượng trong thời gian dài

Trên thực tế, từng loại nông sản sẽ có những đặc điểm sinh lý hóa khác nhau. Nên cần được bảo quản trong những điều kiện không giống nhau. Thêm vào đó, điều kiện môi trường ở từng khu vực cũng khiến các điều kiện bảo quản cần có những điều chỉnh để phù hợp. Tuy nhiên quy trình bảo quản các loại nông sản vẫn có những giai đoạn chung

quy trình bảo quản nông sản

Các điều kiện môi trường có thể ảnh hưởng đến nông sản

Trước khi tìm hiểu về quy trình bảo quản, chúng ta cần hiểu được những yếu tố gây ảnh hưởng đến trọng lượng và chất lượng của sản phẩm

Các nguyên nhân gây hao hụt nông sản được chia làm hai loại chính là hao hụt trọng lượng và hao hụt về chất lượng.

Hao hụt về trọng lượng có thể do các nguyên nhân vật lý, sinh học,

Hao hụt về chất lượng chủ yếu do quá trình hô hấp của nông sản và hoạt động vi sinh vật gây nên

Trong các tác động kể trên, cần đặc biệt chú ý đến những ảnh hưởng do nhiệt độ, độ ẩm không khí. Bản thân những nguyên nhân này đã ảnh hưởng đến nông sản. Đồng thời chúng có khả năng làm đẩy nhanh quá trình tác động của những yếu tố khác lên sản phẩm. Để xác định điều kiện bảo quản phù hợp sẽ cần cân bằng nhiệt độ, độ ẩm và không khí ở 3 cấp độ đại khí hậu ( môi trường nơi chúng ta xây dựng kho lạnh bảo quản), tiểu khí hậu ( môi trường trong kho bảo quản) và vi khí hậu ( môi trường không khí len giữa sản phẩm nông sản)

Đồng thời, khi lựa chọn phương pháp bảo quản, chúng ta cũng cần cân nhắc đến điều kiện tính chất riêng của loại nông sản bao gồm: cấu tạo, mật độ, tính dẫn nhiệt, tính hút ẩm, dung trọng, tỷ trọng…

Quy trình bảo quản nông sản

Mỗi loại phương pháp bảo quản sẽ có quy trình riêng. Về cơ bản, có ba nhóm phương pháp là bảo quản thoáng, bảo quản kín và bảo quản lạnh

Bảo quản thông thoáng tự nhiên

Thời gian bảo quản bằng phương pháp này trong khoảng 3-4 tháng. Thông thường chỉ áp dụng được với những loại nông sản có ít nước như thóc, đỗ, các loại củ,…

Phương pháo này bảo quản sản phẩm tiếp xúc trực tiếp với điều kiện không khí thông thường. Chỉ kiểm soát độ thoáng của môi trường kho và độ kín. Để tránh những tác động như nước mưa hay côn trùng, sinh vật gây hại

quy trình bảo quản nông sản

Bước 1: Làm sạch và phân loại

Nông sản sau thu hoạch cần được loại bỏ các tạp chất, những sản phẩm bị hỏng ngay sau khi thu hoạch. Tiến hành phân loại theo chất lượng hoặc theo kích thước sản phẩm tùy theo mục đích sử dụng

Bước 2: Làm khô

Các nông sản được phơi dưới ánh nắng mặt trời hoặc các nguồn nhiệt khác để hạ độ ẩm xuống mức đạt yêu cầu

Bước 3: Bảo quản

Nông sản được đổ đống trong kho, tùy theo loại sản phẩm mà độ chứa sản phẩm sẽ khác nhau. Hoặc có thể tiến hành đóng gói thành phẩm vào các loại túi. Để dễ quản lý, sắp xếp kho, vận chuyển và đưa đi tiêu thụ sau đó

Bảo quản kín

Bảo quản kín là phương pháp bảo quản dựa trên việc hạn chế tối đa quá trình hô hấp của nông sản. Phương pháp này không thích hợp để dùng cho bảo quản hạt giống

Bước 1: Làm sạch và phân loại

Nông sản sau thu hoạch cần được loại bỏ các tạp chất, những sản phẩm bị hỏng ngay khi thu hoạch. Tiến hành phân loại theo chất lượng hoặc theo kích thước sản phẩm tùy theo mục đích sử dụng

Bước 2: Xử lý trước bảo quản

Chứa nông sản vào các tủ kín, hút oxi ra khỏi túi hoặc bơm nitơ để đẩy oxi ra ngoài

Bước 3: Bảo quản

Đảm bảo các kho bảo quản hoàn toàn khô ráo, sạch sẽ, kín hoàn toàn, chống nóng và chống ẩm tốt

Bảo quản lạnh

quy trình bảo quản nông sản

Bảo quản lạnh là phương pháp sử dụng nhiệt độ thấp để giữ các sản phẩm ở điều kiện chất lượng tốt trong thời gian dài. Đây là phương pháp có nhiều ưu điểm và thích hợp để bảo quản nhiều loại nông sản khác nhau

Bước 1: Làm sạch và phân loại, sơ chế

Nông sản sau thu hoạch cần được loại bỏ các tạp chất, những sản phẩm bị hỏng ngay khi thu hoạch. Tiến hành phân loại theo chất lượng hoặc theo kích thước sản phẩm tùy theo mục đích sử dụng

Với một số loại nông sản trong các khi đã được điều chỉnh nhiệt độ và độ ẩm phù hợp với loại nông sản

Bước 2: Bảo quản

Bảo quản nông sản trong các kho đã được điều chỉnh nhiệt độ và độ ẩm phù hợp với từng loại nông sản

quy trình bảo quản nông sản

==>>>  Xem thêm: Bảo quản nông sản bằng kho lạnh – Điện Lạnh Biển Bạc

Những quy trình ở trên chỉ là những bước cơ bản nhất. Để xây dựng được quy trình hoàn chỉnh và phù hợp với nông sản cần bảo quả. Bạn nên đánh giá đầy đủ các yếu tố tác động đã được liệt kê ở trên. Và điều chỉnh từng giai đoạn bảo quản sao cho phù hợp với tính chất loại nông sản và yêu cầu sản xuất.

Cách bảo quản nông sản bằng kho lạnh

Bảo quản lạnh là phương pháp bảo quản được người tiêu dùng áp dụng từ lâu. Trước đây, khi chưa có những thiết bị hiện đại, chúng ta bảo quản bằng cách ngâm trong các thùng đá lạnh. Các bảo quản này giữ nông sản trong một thời gian ngắn.

Hiện nay, người tiêu dùng bảo quản các loại nông sản bằng tủ lạnh, tủ mát. Tùy vào nhu cầu sử dụng cho gia đình hay nhà bếp công nghiệp mà người tiêu dùng lựa chọn mẫu tủ dân dụng hay công nghiệp. Mỗi thiết bị đều có đặc điểm riêng, phù hợp với những nhu cầu sử dụng khác nhau.

Tuy nhiên, khi cần bảo quản số lượng nông sản lớn thì sử dụng kho lạnh nông sản được đánh giá cao nhất. Kho lạnh thích hợp sử dụng trong các doanh nghiệp kinh doanh và phân phối quy mô lớn. Ưu điểm mà kho lạnh mang lại chính là:

–  Bảo quản hàng tấn nông sản khác nhau.

–  Nhiệt độ và phương pháp bảo quản trong kho nông sản thích hợp với nhiều loại nông sản khác nhau. Vì thế, nông sản sẽ kéo dài được hạn sử dụng.

–  Dễ dàng thống kê và kiểm tra số lượng cũng như chất lượng nông sản…

Kho lạnh sở hữu sự nổi bật về kích cỡ và năng suất. Vì thế sử dụng kho lạnh trong bảo quản là cách tốt nhất, vừa tiết kiệm lại rất tiện lợi.

==>>> Xem thêm: Tư vấn lắp đặt kho lạnh bảo quản nông sản tại các doanh nghiệp

Đơn vị lắp đặt kho lạnh bảo quản nông sản chất lượng uy tín bậc nhất tại Hà Nội

Điện lạnh Biển Bạc vẫn được biết đến là một trong số ít những đơn vị thi công kho lạnh chuyên nghiệp.Chưa kể đến chi phí lắp đặt tại Biển Bạc còn hết sức tối ưu giúp người dùng có nhu cầu tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể.

Nếu quý khách có bất kỳ thắc mắc cần được giải đáp hoặc cần tìm đến đơn vị thi công lắp đặt kho lạnh bảo quản. Hãy liên hệ với chúng tôi. Để nhân viên kỹ thuật có thể đến tận nơi khảo sát và tư vấn cho lắp đặt hệ thống kho lạnh cho bạn.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

Hotline: 0926 381 999 để được tư vấn miễn phí 24/7. Xin trân trọng cảm ơn!

CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ ĐIỆN LẠNH BIỂN BẠC

Địa chỉ : Số 812 & 1057, đường Phúc Diễn, phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Mã số thuế: 0106802243

Hotline: 0926 381 999

Điện thoại: 02462 543 777