Tại sao cần phải sử dụng kho đông lạnh thực phẩm?

Trên thực tế kho đông lạnh thực phẩm đang được sử dụng rất rộng rãi trong các nhà hàng, khách sạn, các cơ sở chế biến thủy hải sản. Kho đông lạnh thực phẩm dựa trên nguyên lý đông đá. Đông lạnh làm chậm lại tiến trình phân hủy thức ăn, ngăn cản sự xâm nhập, phát triển của vi khuẩn. Thực phẩm sẽ giữ được chất lượng và giá trị dinh dưỡng nếu quá trình đông đá và xả đá được thực hiện một cách đúng bài bản.

Kho đông lạnh thực phẩm (kho cấp đông) là gì?

kho đông lạnh thực phẩm

Kho đông lạnh thực phẩm  là loại kho lạnh được dùng để cấp đông nhanh thực phẩm như thịt heo, thịt bò, thủy hải sản, rau củ quả, trái cây… Phương pháp này được thực hiện bằng cách hạ nhiệt độ của thực phẩm xuống mức thấp nhất trong thời gian nhanh nhất. Sau đó đưa thực phẩm đã đông lạnh vào kho lạnh bảo quản.

Đây là hệ thống kho làm lạnh có thời gian hạ nhiệt độ xuống nhiệt độ âm sâu. Giúp sản phẩm chuyển động nhanh nhất trong thời gian ngắn nhất. Thông thường thời gian cấp đông kéo dài từ 05 tiếng – 08 tiếng, 10 tiếng, 12 tiếng, 24 tiếng/mẻ. Sau khi cấp đông xong sản phẩm sẽ chuyển qua kho trữ đông (kho đông lạnh) để tiếp tục bảo quản. So với việc bảo quản lạnh thông thường, việc làm kho cấp đông giúp cho thực phẩm/sản phẩm ở tình trạng đông lạnh trong thời gian phù hợp và giữ chất lượng sản phẩm ở mức tốt nhất.

==>>>> Xem thêm: Thiết kế kho đông lạnh đạt chuẩn, uy tín, chất lượng

Nguyên lý hoạt động của kho đông lạnh thực phẩm

Kho đông lạnh thực phẩm được hoạt động trên nguyên lý là làm lạnh bằng không khí đối lưu cưỡng bức. Một quá trình phức tạp đòi hỏi từng công đoạn thiết kế, chất lượng thi công. Sử dụng các sản phẩm ở dạng rời hay dạng khối đều được đặt trong khay. Sau đó để vào kho cấp đông ở nhiệt độ phù hợp.

So với việc bảo quản lạnh, việc cấp đông giữ được chất lượng sản phẩm ở mức tốt nhất. Ngoài ra, đây là phương pháp cần thiết được ứng dụng trong trường hợp bảo quản thực phẩm có hạn sử dụng ngắn, dễ bị hỏng. Nếu chỉ đưa vào bảo quản theo cách làm lạnh thông thường, thực phẩm sẽ không được đảm bảo, không chất lượng.

Ưu điểm của kho đông lạnh thực phẩm là:

–  Cấp đông nhanh, đảm bảo tiêu chuẩn được sản phẩm.

–  Sản phẩm tránh hư hỏng, kéo dài thời gian bảo quản.

–  Tiết kiệm chi phí lắp đặt và chi phí sử dụng so với tủ lạnh.

–  Điều chỉnh nhiệt độ thích hợp với loại sản phẩm/thực phẩm và số lượng sản xuất cho từng đợt cấp đông

–  Dễ sắp xếp sản phẩm, hàng hóa và dễ dàng di chuyển trong trường hợp cần thiết

–  Dễ tháo gỡ, vệ sinh, lắp đặt, sửa chữa.

Tại sao cần sử dụng kho đông lạnh thực phẩm?

Việt Nam thuộc kiểu khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa nên rất thuận lợi cho ngành nông nghiệp phát triển. Tuy nhiên, điều này lại đặt ra thách thức đối với vấn đề bảo quản thực phẩm. Chính vì thế kho lạnh, kho mát được cho là giải pháp tối ưu cho các doanh nghiệp chế biến sử dụng để bảo quản thực phẩm. Cụ thể vai trò của cơ sở vật chất này được thể hiện qua bốn lợi ích sau: 

Giữ được hàm lượng dinh dưỡng cao cho thực phẩm

Với quy trình đông lạnh nhanh và đơn giản. Thực phẩm sau khi qua sơ chế, đóng gói sẽ được chuyển vào kho lạnh. Chỉ cần điều chỉnh mức nhiệt độ phù hợp. Quá trình đông lạnh sẽ diễn ra trong vài giờ. Điều này giúp giảm thiểu đáng kể sự hao hụt dưỡng chất của thực phẩm. Có thể lưu trữ được sản phẩm với số lượng lớn và bảo quản được trong thời gian dài.

kho đông lạnh thực phẩm

Đảm bảo an toàn thực phẩm

Quy trình từ khi thu hoạch đến khi sơ chế và bảo quản càng khép kín sẽ càng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Nhiệt độ trong kho thấp sẽ ức chế và đình chỉ hoạt động của vi sinh vật. Hạn chế tối đa được sự phát triển của vi khuẩn có hại. Từ đó góp phần đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng.

Thuận tiện, dễ sử dụng

Thực phẩm đã trải qua quá trình sơ chế trước khi đưa vào đông lạnh nên chỉ cần rã đông là có thể chế biến ngay. Phần còn lại có thể bảo quản trong điều kiện tủ lạnh một thời gian sau đó mà không sợ bị hư hỏng.

Ngoài ra, kho lạnh đạt chuẩn còn được thiết kế để dễ dàng, thuận tiện cho việc xếp hàng, tháo gỡ và dọn vệ sinh. Góp phần tăng doanh thu cho nhà sản xuất.

Sau vụ mùa thu hoạch, nông sản và thủy sản tươi không tiêu thụ hết có thể dễ dàng bảo quản trong kho lạnh để tránh hư hỏng, hao hụt. Biện pháp này giúp người nuôi trồng lưu giữ được thực phẩm lâu hơn. Hạn chế tình trạng phân phối ồ ạt ra thị trường (cung vượt quá cầu). Từ đó nâng cao hiệu quả kinh tế.

Đơn vị lắp đặt kho lạnh bảo quản chất lượng uy tín bậc nhất tại Hà Nội

Điện lạnh Biển Bạc vẫn được biết đến là một trong số ít những đơn vị thi công kho lạnh chuyên nghiệp.Chưa kể đến chi phí lắp đặt tại Biển Bạc còn hết sức tối ưu giúp người dùng có nhu cầu tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể.

Nếu quý khách có bất kỳ thắc mắc cần được giải đáp hoặc cần tìm đến đơn vị thi công lắp đặt kho lạnh bảo quản. Hãy liên hệ với chúng tôi. Để nhân viên kỹ thuật có thể đến tận nơi khảo sát và tư vấn cho lắp đặt hệ thống kho lạnh cho bạn.

==>>> Xem thêm: Chuyên lắp đặt kho đông lạnh – Điện Lạnh Biển Bạc

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

Hotline: 0926 381 999 để được tư vấn miễn phí 24/7. Xin trân trọng cảm ơn!

CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ ĐIỆN LẠNH BIỂN BẠC

Địa chỉ : Số 812 & 1057, đường Phúc Diễn, phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Mã số thuế: 0106802243

Hotline: 0926 381 999

Điện thoại: 02462 543 777